6 lí do bạn không nên tự học code một mình

0
151

Học lập trình dễ hay khó

Tự học lập trình chưa bao giờ là dễ dàng cả!?

Mình đã tự mày mò học về code. Mình bắt đầu tự học hồi lớp 10 bằng việc hack mấy trò chơi trên máy tính để làm nó khó hơn và đọc mọi sách về lập trình mà mình có. Mình đã tự ép bản thân vào một con đường khó khăn và gần như đã bỏ cuộc không ít lần. Giờ thì mình đang viết hướng dẫn về code ở VNTALKING cùng với việc phát triển những công nghệ ở những công nghệ như Samsung hay Panasonic. 🙂

Từ kinh nghiệm đã trải qua, mình rút ra một điều rằng việc tự mình mày mò học code không phải là một cách tốt đâu.

Bây giờ, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận nhiều nguồn miễn phí giúp tự học code ngay ở chính nhà hơn là thời trước đây (Ví dụ như các trang học lập trình trực tuyến như Udemy, Udacity hay Lynda…), đó là một điều rất tốt.

Nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi đấy nhé: có nguồn học không hạn chế cũng có nghĩa rằng để tìm một cái thực sự tốt trong những nguồn đó cũng là vấn đề rất khó khăn. Bạn sẽ đi vào ngõ cụt trong “mê cung” nguồn học: nội dung thì quá khó, bạn thay đổi từ chủ đề này sang chủ đề khác rồi từ nguồn này sang nguồn khác -hoặc là từ bỏ hết.

Flatiron-Full-Stack-Web-Development-syllabus

Nhưng nó không chỉ dừng lại ở việc tìm đúng chương trình học. Nhìn lại từ kinh nghiệm tự học code, mình có một ý khá hay để việc học trở lên hiệu quả hơn: Nếu bạn muốn tiến bộ hơn và thực sự nghiêm túc với việc học code, thì đây là một vài lời khuyên không nên tự học, ngay cả nếu bạn đang học online.

1. “Chúng ta học khi chúng ta dạy”.

Đó là câu nói của nhà triết gia Seneca. Nó mô tả cái được gọi là hiệu ứng Protégé: tức là những học sinh người mà dạy những bạn khác có xu hướng điểm cao hơn những học sinh tự mình học. Cho nên, nếu bạn học code, hãy kiểm tra cái bạn hiểu (hoặc bạn nghĩ là bạn hiểu) bằng việc giải thích những điều đó với những người khác- những người chưa hiểu.

Ép mình vào việc giải thích một khái niệm là một cách tốt nhất để hiểu trọn vẹn nó.(và thêm nữa: bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi giúp người khác đấy! <3 )

2. Đôi khi, tất cả chúng ta đều cần phải nhờ giúp đỡ.

Đây là một mặt khác trong quan điểm của mình. Bây giờ, để học tốt, bạn không nên đặt câu hỏi ngay lúc bạn không hiểu về một điều gì đó- có những lợi ích giáo dục tốt khi bạn kiên định tìm ra vấn đề và ép bản thân hiểu được nó.

Nhưng hiệu quả của cách này sẽ giảm khi bạn hỏi giáo viên hay đứa bạn thân nào đó giúp bạn hiểu. Và bạn cũng thực sự không thể đạt được điều đó nếu bạn chỉ tự học.

3. Code là môn thể thao đồng đội.

Không có một dự án phần mềm quan trọng nàolại  chỉ được xây dựng bởi một người cả. Cho nên, nếu mục tiêu của bạn không chỉ để học code mà còn được tuyển vào vị trí một nhà lập trình, bạn phải bắt đầu học cách cộng tác nhóm.

Bạn có thể một mình học code chỉ khi bạn có thể tự dạy mình chơi violon- nhưng điều đó không có nghĩa là bạn biết cách chơi trong một dàn nhạc.

Học code với người khác không chỉ giúp tạo kinh nghiệm học mà còn tạo ra hiệu quả.

4. Giữ được động lực dễ dàng hơn nhờ chiến hữu

Mình đã nói nhiều về điều này: học lập trình rất khó. Mình biết có rất nhiều bạn trong quá trình học lập trình thì chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. Tuy cũng có trường hợp ngoại lệ người đó có thể vượt qua được chính mình, vượt qua những giai đoạn khó khăn đó. Nhưng với nhiều sinh viên, bạn bè là cần thiết để trông cậy khi cần sự hỗ trợ, thúc đẩy và chịu trách nhiệm.

Struggling-Programmer

Nếu không có ai cùng bạn để tạo cảm hứng và kiểm tra bạn -họ có thể ngồi cạnh trực tiếp với bạn hoặc kiểm tra online, thì bạn sẽ dễ dàng bị xao lãng và mất phương hướng.

5. Code là sáng tạo và sức sáng tạo đến từ sự cộng tác.

Có nhiều quan điểm vô giá với người lập trình, cả ở trong công việc và trong quá trình học. Một cách hiểu lầm phổ biến rằng lập trình cứng nhắc và toán học. Thực tế, đó là một nghề rất cần sự sáng tạo- có vô vàn cách để giải quyết cùng một vấn đề bằng lập trình. Nó khuyến khích cách tiếp cận sáng tạo riêng của chính bạn.

6. Lập trình không dừng lại ở những dòng lệnh, đó còn là lẽ sống.

Nếu mục đích cuối của “hành trình code” là một lập trình viên, thì điều đó mất quá nhiều thời gian hơn là chỉ học code.

Bạn không ngừng phấn đấu để trở thành một lập trình viên kể cả khi bạn nghỉ việc vào một ngày nào đó. Lúc này thì trở thành lập trình viên là lẽ sống của bạn.

Và một phần lớn cuộc sống đó đang trở thành một phần năng động của cộng đồng  nhà lập trình và  nhà công nghệ học, tất cả hăng say học hỏi lẫn nhau. Thời gian bắt đầu tham gia cộng đồng đó không phải là khi bạn kết thúc học…mà là ngay bây giờ! Hai phần đó luôn đi đôi với nhau.

Có nỗ lực, thành công sẽ đến với bạn.
Chúc bạn thành công!

Bình luận. Đặt câu hỏi cũng là một cách học

avatar
  Theo dõi bình luận  
Thông báo