Lập trình Front-end và những bài học “trần trụi”

0
235

lap trinh front-end
Có rất nhiều câu chuyện, kinh nghiệm được chia sẻ của các bậc tiền bối về lập trình web, nào là lập trình Front-End, lập trình Back-End hay Full-stack…

“Tên tôi là Nguyễn Văn A, sau khi tôi nghiên cứu trên TreeHouse trong 6 tuần, tôi đã nhận được một công việc tuyệt vời với vị trí lập trình viên Front-End”
Đã bao nhiêu lần bạn thấy lời quảng cáo đó ở trên Youtube? Còn mình thì đã nhìn thấy quá nhiều đến nỗi giờ không biết được là bao nhiêu nữa 🙂

Và rằng Front-End học rất dễ, chỉ cần 1 tuần hay lâu hơn cũng chỉ 1 tháng là trở thành chuyên gia rồi vì Front-End chỉ quanh quẩn HTML, CSS, JavaScript…Lúc đầu mình cũng tưởng vậy, nhưng cuộc đời đâu có đẹp như quảng cáo 🙁

Sau gần 1 năm làm việc với vai trò là lập trình viên Front-End, mình muốn chia sẻ với các bạn một số “sự thật” mà mình nhận ra trong thế giới Front-End, một thế giới không màu hồng như nhiều người vẫn nghĩ.

Một số “sự thật” trong thế giới lập trình Front-End

Dù dễ hay khó thì bạn vẫn phải dành thời gian làm chủ công nghệ

Có rất nhiều hướng dẫn học lập trình Front-End trên mạng và đôi khi bạn cảm thấy choáng ngợp bởi những thứ bạn có thể học được. Và hàng ngày, rất nhiều framework được phát hành, cái nào cũng hay cũng tốt hết :), điều này làm cho việc lựa chọn một framework dường như là cả một cuộc đấu tranh không bao giờ kết thúc.

Bạn đã nghe câu chuyện của sếp bạn về việc học HTML, CSS hay JavaScript trong vài tuần hoặc vài tháng chưa? Và liệu bạn tự hỏi có phải do mình quá kém cỏi không khi mà học mãi không được. Đừng hoảng, trước kia mình cũng giống như bạn thôi.

Đừng để nỗi hoang mang này cản trở việc học hỏi của bạn. Điều này hoàn toàn bình thường thôi mà, đặc biệt là với các newbie.

Người ta đã nói rằng để làm chủ được một kỹ năng mới, bạn cần dành ít nhất 10.000 giờ làm việc. Cho dù điều này chưa được khoa học chứng mình một cách tường tận, nhưng bạn có thể yên tâm rằng để trở nên giỏi hơn trong một công việc gì đó thì chỉ cần mình dành tâm huyết và sức lực cho nó là được.Lập trình Front-End cũng không phải là ngoại lệ.

Điểm mấu chốt là mỗi nhà mỗi cảnh, cách học của mỗi người là khác nhau nên đừng quá áp lực chuyện thời gian học ngắn hay dài.

Cứ đi là sẽ đến, còn đứng yên thì chắc chắn là không đến

Sai lầm là điều không thể tránh – Hãy làm quen với nó

Đối với tất cả những người mới học lập trình nói chung hay HTML, CSS, Javascript nói riêng thì việc mắc phải sai lầm là điều đương nhiên. Có thể những sai lầm sẽ lặp đi lặp lại và nó làm bạn nản lòng, ngăn cản bạn tiếp tục học hỏi và tiến lên phía trước.Thậm chí chúng còn có thể nhấn chìm bạn xuống hố sâu mà không tìm được lối ra.

Gần một năm, khoảng thời gian không nhiều nhưng cũng không ít,và mình vẫn luôn mắc phải những sai lầm khi coding, đôi khi là những sai lầm rất cơ bản và ngu ngốc 🙁 . Ban đầu, sự thất vọng làm mình cảm thấy ngột ngạt, giống như cảm giác bỏ thuốc lá vậy (bác nào nghiện thuốc lá và từng bỏ thuốc sẽ hiểu cảm giác này). Cuối cùng, mình ngồi ngẫm nghĩ lại, làm lại và thử thêm một lần nữa. Cứ như thế mình dần dần đúc kết được kinh nghiệm và biến những sai lầm thành bài học quý giá cho tương lai.

Sai lầm là một phần của cuộc hành trình. Mỗi sai lầm là một bài học: học để nắm lấy chúng.

Việc học là không bao giờ dừng

Một khi bạn bước chân vào thế giới Front-End, bạn sẽ nhận ra rằng lập trình Front-End không phải đơn giản như tưởng tượng ban đầu,bởi nó không chỉ đơn thuần là HTML, CSS, hay JavaScript.

Có rất nhiều preprocessors, framework, libraries mà cần phải học như: Sass, jQuery, Bootstrap cũng như hàng tá những mã JavaScriptgần như được release hàng ngày. Và đó cũng mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mà thôi.

Bạn sẽ học được rằng mọi thứ trong thế giới công nghệ đang thay đổi chóng mặt này có thể là một món quà hoặc là một lời nguyềntùy thuộc vào cách nhìn nhận của bạn đối với chúng. Có thể bạn thấy việc học những điều mới mẻ sẽ tốn thời gian, tốn sức lực mà lẽ ra là để dành cho bạn gái 🙂 .Nhưng mặt khác nó cũng có thể làm cuộc sống hay công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Lấy ví dụ như bản thân mình, sau khi học về SCSS (một CSS preprocessor), mình sẽ không bao giờ quay lại viết CSS cho dù bạn có trả bao nhiêu tiền cho mình đi nữa 🙂

Bạn càng thực hành, bạn càng trở nên hoàn hảo hơn

Chẳng có bất kì tip/trick nào cho bạn ở mục này cả. Phần này mình chỉ muốn nhấn mạnh một điều rằng: Nếu không thực hành nhiều thì mọi điều bạn học được chỉ là mớ lý thuyết không có giá trị.

Trong cuộc sống, bạn sẽ luôn cần phải thực hành để hoàn thiện một kĩ năng nào đó, phải không? Lập trình Front-End cũng không khác mấy.

Có thể 1 ngày, 2 ngày thậm chí 1 tuần không coding, bạn vẫn có thể nhớ những điều bạn đã học hay làm trước đó. Nhưng nếu 1 tháng chay tịnh không coding thì sao? Liệu bạn có còn nắm được những kĩ năng coding thần thánh, đặc biệt là những bạn chưa có kinh nghiệm, toàn học lập trình bằng cách “nhìn” bài giảng? Mình không tin câu trả lời là có, trừ phi bạn là một người có trí nhớ siêu phàm 🙂

Bạn càng thực hành, bạn càng trở nên hoàn hảo hơn. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Học lập trình thì Google là người bạn tốt nhất

Google có tất cả các câu trả lời, đó là điều mà ai cũng phải công nhận.

Cho dù đó là việc debug lỗi code của bạn(bạn biết trang Stackoverflow chứ) hay là muốn nhận tư vấn về các thắc mắc “tâm tư tình cảm” khi lập trình Front-End… thì Google cũng có hết!

Vì vậy, đừng ngần ngại mà sử dụng các công cụ mà bạn có trong tay, chúng nó không lừa dối bạn đâu. Tất nhiên, chỉ trừ khi bạn đang copy đoạn code mà không hiểu ý nghĩa của chúng thôi 🙂

Kết luận

Hành trình chinh phục Front-End cho mỗi người là khác nhau nên đừng có cảm thấy chán nản nếu có thất bại hay choáng ngợp trong rừng công nghệ mới. Nó sẽ mất thời gian và cần sự kiên trì nhưng chung quy lại thì nó cũng chỉ là một phần của hành trình chinh phục những điều mới mẻ của bạn mà thôi.

Đối với những người mới bắt đầu bước chân vào thế giới Front-End thì hãy nhớ rằng: Trong hành trình này bạn không hề cô đơn.

Bình luận. Đặt câu hỏi cũng là một cách học

avatar
  Theo dõi bình luận  
Thông báo